Quay lại

Giới thiệu Sự nghiệp khoa học và văn chương của GS.TSKH. Đại tá Vương Khả Cúc

  |   16/5/2017

Giới thiệu Sự nghiệp khoa học và văn chương của GS.TSKH. Đại tá Vương Khả Cúc

Chiều ngày 15/5, tại Trung tâm KHXH&NV Nghệ An, Sở Khoa học và Công Nghệ phối hợp với Hội Khuyến học Nghệ An tổ chức buổi “Giới thiệu Sự nghiệp khoa học và văn chương của GS.TSKH. Đại tá Vương Khả Cúc”. Đến tham dự buổi giới thiệu có đại diện Sở KH&CN, lãnh đạo các đơn vị thuộc Sở, Hội Khuyến học, đại diện một số trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn, cán bộ Trung tâm KHXH&NV cùng diễn giả chính là GS.TSKH. Đại tá Vương Khả Cúc.

Upload

Toàn cảnh buổi giới thiệu

 GS.TSKH. Đại tá Vương Khả Cúc sinh năm 1948 tại xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Sau khi học tập, nghiên cứu và bảo vệ tốt nghiệp Tiến sỹ khoa học tại Bungari, ông về công tác tại Tổng cục Kỹ thuật - Bộ Công an, đến năm 2013, ông nghỉ hưu.

Sau 37 năm hoặt động nghiên cứu khoa học, ông đã hoàn thành 8 đề tài nghiên cứu các cấp, được cấp 5 bằng phát minh sáng chế, đã chuyển giao 3 công nghệ đưa vào sản xuất và 15 bài viết nghiên cứu được công bố trong và ngoài nước. Trong đó có các công trình nghiên cứu tiêu biểu như: công nghệ sản xuất sơn phát quang, công nghệ sản xuất phân bón qua lá, công nghệ trồng cây bằng phương pháp thủy canh,...

Sau khi nghỉ hưu, ông lấy cảm hứng từ những công trình nghiên cứu khoa học để làm thơ và viết tự truyện. Cuối năm 2014, ông xuất bản tập thơ đầu tay với tên gọi “Hương tóc” do hội Nhà văn ấn hành. Sau đó, ông viết tự truyện với tựa đề “Khát vọng sống” gồm có 3 tập: Miền đất lửa, Đất nước hoa hồng và Đất mẹ Việt Nam. Hiện nay, tập 1 “Miền đất lửa” đã được xuất bản do Nhà xuất bản Hà Nội ấn hành.

Tại buổi giới thiệu, GS.TSKH. Đại tá Vương Khả Cúc đã chia sẽ những kỷ niệm sâu sắc trong cuộc đời nghiên cứu khoa học của mình. Ông cũng trả lời những câu hỏi của các đại biểu và chia sẽ kinh nghiệm nghiên cứu, kinh nghiệm thực hiện một số đề tài dự án khoa học.

Cũng tại buổi giới thiệu, GS.TSKH. Đại tá Vương Khả Cúc đã tặng sách cho các đại biểu tham dự. Trung tâm KHXH&NV Nghệ An cũng tặng cho GS Vương Khả Cúc bộ sách “Lịch sử Nghệ An” do Trung tâm chủ trì biên soạn.

Upload

 GS Vương Khả Cúc tặng sách cho các đại biểu

Upload

Đại diện Trung tâm KHXH&NV Nghệ An tặng sách cho GS Vương Khả Cúc

Phạm Khắc

Cùng chuyên mục