Quay lại

Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp trên địa bàn Nghệ An

Linh Nhi (tổng hợp)  |   2/12/2023

Trong khuôn khổ Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”, sáng 1/12, Viện Khoa học sở hữu trí tuệ phối hợp với Trung tâm Thông tin khoa học công nghệ và Tin học Nghệ An tổ chức Hội nghị “Kết nối tìm hiểu nhu cầu và tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp khoa học công nghệ về sở hữu trí tuệ”.

Toàn cảnh buổi tập huấn Ảnh: Nguồn Báo Nghệ An
Năm 2022, Nghệ An vinh dự là 1 trong 3 địa phương có thành tích xuất sắc trên toàn quốc được Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) trao tặng danh hiệu tốp 5 "Địa phương tiêu biểu xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp năm 2022".
Nghệ An đã có Startup đạt giải Nhất Techfest Việt Nam ở các lĩnh vực 3 năm liên tục (2020, 2021, 2022), riêng năm 2023, có 3 Startup đã lọt vào tốp 80; Đã có các Startup kêu gọi được vốn từ quỹ trong nước và ngoài nước (Tiêu biểu là 2 startup đã gọi vốn thành công 1 triệu và 2 triệu USD (Công ty Gostream thu hút 1 triệu USD từ Quỹ VinaCapital, Công ty Chanh Thiên Nhẫn với 2 triệu USD từ Tập đoàn Sao Thái Dương, Dự án Muối NANOSALT - Công ty ABACA gọi vốn 5 tỷ đồng đã nhận được cam kết đầu tư từ Vườn ươm khởi nghiệp Sông Lam và Quỹ VSV).
Các đơn vị trình bày dự án khởi nghiệp tại chung kết cuộc thi "Khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn tỉnh Nghệ An", tháng 8/2023. Ảnh: Nguồn Báo Nghệ An
Đặc biệt, Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị đã xác định mục tiêu xây dựng thành phố Vinh trở thành thành phố văn minh, hiện đại, là trung tâm vùng Bắc Trung Bộ về các lĩnh vực tài chính, thương mại, du lịch, khoa học - công nghệ, công nghệ thông tin, công nghiệp công nghệ cao của vùng Bắc Trung Bộ. Đây là kim chỉ nam cho hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo tỉnh Nghệ An trong thời gian tới.
Trên địa bàn Nghệ An, UBND tỉnh giao Sở Khoa học và Công nghệ là đơn vị chủ trì, làm đầu mối triển khai, kết nối nguồn lực để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Trong giai đoạn 2018-2023, qua 6 năm triển khai, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Nghệ An đã được hình thành và phát triển khá vững chắc. Phong trào khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh đã phát triển cả chiều rộng và chiều sâu, với sự hỗ trợ tham gia của tất cả các tổ chức chính trị, xã hội.
Ông Tạ Quang Minh - Viện trưởng Viện Khoa học sở hữu trí tuệ nhấn mạnh vai trò của khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong xu thế hiện nay
Tại hội nghị, các đơn vị, doanh nghiệp đã được chuyên gia của Bộ Khoa học và Công nghệ, các viện chia sẻ về các chủ đề: Thông tin sở hữu công nghệ đối với hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ; Công cụ khai thác thông tin sở hữu công nghệ; Hoạt động đánh giá, định giá công nghệ - tài sản trí tuệ phục vụ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Chính sách hỗ trợ tài chính dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo từ Quỹ NATIF …
Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị
Các chuyên gia của Bộ Khoa học và Công nghệ, các viện cũng đã tiếp nhận yêu cầu tư vấn và thực hiện tư vấn miễn phí cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp khoa học công nghệ trên địa bàn Nghệ An, góp phần tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn mà doanh nghiệp khởi nghiệp phải đối mặt trên thực tiễn.

Cùng chuyên mục